Công ty Cổ Phần Thức ăn chăn nuôi Tiền Trung

Chăn nuôi gia cầm trong chuồng kín

Email In PDF.

 

alt    Chăn nuôi gia cầm trong chuồng kín (window less house) là phương thức chăn  nuôi được sử dụng khá phổ biến ở các nước phát triển như Nhật, Mỹ, Pháp...với nhiều ưu điểm nổi trội:

1) Đảm bảo tối ưu các điều kiện trong chăn nuôi như nhiệt độ, ánh sáng, ẩm độ... vì thế mà năng suất có thể đạt tối đa;

(2) Cải tiến tiêu tốn thức ăn. Trong điều kiện khí hậu lạnh, khi nhiệt độ giảm 1 độ C thì gà sẽ ăn thêm 1,5% thức ăn, chẳng hạn nếu gà đẻ ăn 120 gr thức ăn ở 10 độ C thì nó chỉ cần ăn 110 gr thức ăn ở nhiệt độ 20 độ C (điều kiện trong nhà kín) mà năng suất trứng gà không thay đổi;

(3) Năng suất trứng ổn định quanh năm mà không bị chi phối hay ảnh hưởng điều kiện mùa vụ, thời tiết;

(4) Giảm thiếu tỷ lệ chết của gà đẻ;

(5) Không cần phải cắt mỏ gà. Việc cắt mỏ gà là stress lớn nhất đối với gà đẻ giai đoạn gà con;

(6) Rất dễ dàng trong việc kiểm soát bệnh tật;

(7)Tiết kiệm tối đa diện tích chăn nuôi. Đối với nuôi gà trong hệ thống nhà mở thì tỷ lệ nuôi là 6 con/m2 nhưng trong điều kiện nhà kín thì có thể nuôi 30 con/m2 chuồng;

(8) Giảm thiểu nhân công chăn nuôi. Với hệ thống chuồng nuôi này thì mỗi công nhân có thể nuôi 50.000 gà đẻ;

(9) Kiểu chuồng này là một trong những biện pháp giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường.

Trong chăn nuôi gà thịt, loại chuồng kín, hoàn toàn tự động (Automated broiler house) cũng đã được đưa vào sử dụng ở Nhật. Với loại chuồng này, gà nuôi thịt không cần phải sử dụng bất kỳ một loại thuốc kháng sinh nào, thậm chí cả chương trình vacxin. Gà có tỷ lệ nuôi sống cao và sản phẩm thịt gà rất an toàn, sạch sẽ.

Ông Âu Thanh Long, chủ trang trại 120.000 con gà thịt tại ấp Bình Chánh, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai cho biết khi nuôi gà thịt trong chuồng kín thì hầu hết các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật đều tốt hơn rất nhiều so với phương thức nuôi chuồng hở (kiểu chăn nuôi truyền thống). Cụ thể là khối lượng gà lúc 42 ngày tuổi đạt 2,6kg, cao hơn 0,2 kg (7,7%); chi phí thức ăn cho 1 kg tăng trọng là 1,8kg, thấp hơn 0,3kg (14,2%); tỷ lệ nuôi sống 97%, cao hơn 5%; tốc độ tăng trọng hàng ngày đạt 62g, cao hơn 5g (8%).

Đặc biệt gà thịt nuôi trong chuồng kín rất đồng đều khi bán thịt, gà hầu như không bị bệnh tật trong suốt quá trình nuôi, chi phí vacxin và thuốc kháng sinh chỉ mất khoảng 700 đ/con, trong khi đó nuôi theo phương thức chuồng hở, chi phí này khoảng 2.000đ/con, cao hơn 2,8 lần so với nuôi gà trong chuồng kín.

Hiện nay ở nước ta, mô hình nuôi gà thịt, nuôi gà đẻ lấy trứng chuồng kín đã và đang được phát triển khá nhiều tại Đồng Nai. Theo bà Ba Huân, Giám đốc công ty Ba Huân, thành phố Hồ Chí Minh thì có đến khoảng 1/3 trang trại nuôi gà trứng trong hệ thống của công ty đang áp dụng phương thức chăn nuôi này.

                                                                                                                                           TS. Nguyễn Văn Bắc

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 02 Tháng 12 2010 16:43 )  

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Kinhdoanh1
Kinhdoanh1

ĐỐI TÁC

tamloi.com.vn

tamloi.com.vntamloi.com.vn

tamloi.com.vn

tamloi.com.vn

tamloi.com.vn

tamloi.com.vn
LƯỢT TRUY NHẬP

mod_vvisit_counterHôm Nay141
mod_vvisit_counterTổng268872

Khách đang Online: 8
Your IP: 18.212.83.37
,

  • Photo Title 1
  • Photo Title 2
  • Photo Title 3
  • Photo Title 4
  • Photo Title 5